เมล็ดอัลมอนด์ อุดมไปด้วยแมกนีเซียม วิตามินอี โปแทสเซียม แคลเซียม และไฟเบอร์ ด้วยโปรตีนที่มีปริมาณสูง ช่วยเร่งอัตราเมตาบอลิซึมในร่างกาย หรือพูดง่ายๆว่าช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน และหากทานอัลมอนด์ทุกๆ วัน จะช่วยระงับความหิวและยังให้สารอาหารชั้นดีในยามที่คุณไดเอ็ตอีกด้วย

ประโยชน์ของอัลมอนด์

ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอินซูลินได้มากขึ้น ทำให้น้ำตาลถูกดูดซึมไปไว้ที่ตับและเนื้อเยื่ออื่น

ลดน้ำหนัก จากผลการวิจัยหลายสถาบันระบุว่า ผู้ที่ทานอัลมอนด์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ร้อยละ 35% พบว่ามีน้ำหนักตัวที่ลดลง (Credits: WHFoods)

ลดความอ้วน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยรับประทานวันละ 1-2 กำมือ (10-20 เม็ด) สามารถช่วยลดระดับไขมันได้ 4.5-9.5%

นอกจากนั้น อัลมอนด์ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงระบบประสาท ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจวายสูงถึง 50% ป้องกันการเกิดโรคนิ่ว ป้องกันอาการท้องผูกเนื่องจากมีใยอาหารปริมาณมาก ช่วยในการควบคุมความดันโลหิต


เคล็ดลับอีกอย่างนึงก่อนรับประทานคือ การนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำค้างคืนไว้ เพื่อให้น้ำชะล้างสาร หรือเอนไซม์หลายชนิดที่ช่วยปกป้องเมล็ดไม่ให้ย่อยสลายด้วยวิธีธรรมชาติก่อนถึงเวลาที่เหมาะสม เช่น ฟิติคเอชิด (Phytic Acid), โพลีฟีนอล (Polyphenol) หรือแทนนิน (Tannin) ซึ่งเอนไซม์ที่อาจส่งผลกระทบกับร่างกายเราได้ก็คือ ฟิติคเอชิด (Phytic Acid) ที่มีความสามารถในการจับแคลเซียม แมกนีเซียม ทองแดง เหล็ก ที่อยู่ในระบบลำเลียงอาหารของเรา ทำให้การดูดซึมจากถั่วเปลือกแข็งไม่มีประสิทธิภาพมากนัก การแช่น้ำทิ้งไว้จึงสามารถชะล้างสารเหล่านี้ได้ ทำให้โปรตีนอยู่ในสภาพที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที ยังไม่จบ ประโยชน์อันมหาศาลของอัลมอนด์อีกอย่างนึงก็คือ มันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่เพิ่มความปรารถนา เป็นตัวกระตุ้นทางเพศ และช่วยในเรื่องของการมีบุตรยากด้วย เช่นเดียวกับหน่อไม้ฝรั่ง Almond มีแร่ธาตุมากมายที่สำคัญต่อสุขภาพทางเพศ เช่น Zinc Selenium Vitamin E ซึ่ง Zinc นั้นช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้