การลดน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง โรคถุงน้ำดี และโรคหัวใจขาดเลือด การวิจัยของ U.S. Department of Health and Human Services ถ้าคุณต้องการลดน้ำหนักให้เร็วที่สุด แต่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย สิ่งเดียวที่ทำได้คือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ขั้นตอนที่ 1 ลดปริมาณการกินอาหารที่มีแคลลอรี่สูง แนะนำอัตราการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดอยู่ที่ 0.5-1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ จากการศึกษาของ MedlinePlus น้ำหนัก 0.5 กิโล มีค่าเท่ากับ 3,500 แคลลอรี่ โดยการลดปริมาณแคลลอรี่ที่ 500 แคลลอรี่ต่อวัน เพื่อให้น้ำหนักลดลง 0.5 กก.ต่อสัปดาห์ ดังนั้น ลด 1,000 แคลลอรี่ จะลดน้ำหนักได้ 1 กก. (ร่างกายของผู้ชายต้องการ 1,500 แคลลอรี่ต่อวัน / ผู้หญิงไม่ควรต่ำกว่า 1,200 แคลลอรี่ต่อวัน)

ขั้นตอนที่ 2 ควบคุมการรับประทานอาหาร โดยคำนึงถึงปริมาณแคลลอรี่เป็นหลัก เพราะถ้าคุณรับประทานไอศกรืมหรือของมันเพิ่มแค่วันละครั้งแต่ไม่ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญมันออกไป ไขมันก็จะสะสมและเพิ่มมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 3 รับประทานอาหารมากๆ!!! แต่เลือกที่มีแคลลอรี่น้อยเพื่อให้อิ่มเร็ว เช่น ผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ อีกทางเลือกหนึ่งคือ เนื้อไก่ล้วน ไม่ติดหนัง เพราะมันคือโปรตีนล้วนๆ ตามด้วยโยเกิร์ต หรือนมไขมันต่ำ

ขั้นตอนที่ 4 แปลกแต่จริง!!! การรับประทานปลานแซลมอน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ลดความอ้วนได้!!! แซลมอนประกอบด้วย กรดไขมัน Omega-3 ซึ่งมีหน้าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเมตาบอลิซึมในร่างกาของเรา ช่วยทำให้อาหารย่อยได้ช้าลง และควบคุมความอยากอาหารได้ ซึ่งก็แปลว่าเราจะอิ่มได้นานขึ้น ไม่กินจุกกินจิก อาหารอีกอย่างที่มี กรดไขมัน Omega-3 มากคือ ถั่ววอลนัท