จะเดินไปไหนมาไหนเราก็จะเห็นผู้คนก้มกดมือถึอ จากผลสำรวจพบว่าปัจจุบันผู้คนใช้เวลากับมือถือเฉลี่ย 3.1.ชั่วโมงต่อวัน โดย 87% เข้าเช็ค Facebook ทุกชั่วโมง จนเสพติดโดยลืมไปแล้วว่าโลกนี้ยังมีความน่ามองอยู่ ความสวยงามของทัศนียภาพ รอยยิ้มของผู้คน การพูดคุยพบปะ การมองตาคนรัก ตลอดจนการให้ความสำคัญกับคนรอบข้าง สิ่งเหล่านี้ค่อยๆเลือนหายไปในยุคสมัยที่ถูกครอบงำด้วยเทคโนโลยี โดยอ้าวว่ามันคือการถ่ายเก็บภาพความทรงจำต่างๆ แต่คุณไม่รู้หรอกว่ากิจกรรมที่ทำร่วมกันต่างหากที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าการภาพถ่าย คนที่อยู่ด้วยกับคุณหรือในภาพๆนั้น อาจไม่ได้มีความรู้สึกประทับใจกับรูปภาพความทรงจำเหล่านั้นเลย มาแก้ปัญหาการใช้สรีระที่ผิดวิธีกันดีกว่า

1.ปวดคอเหมือนโดนขี่ (หีหี) ตั้งคอมให้อยู่ระดับสายตา ใช้วิธีง่ายๆ เอาหนังสือมาวางซ้อนให้หลัง ไหล่ ศอก สะโพก ตั้งฉากกับพื้น
2.นิ้วล๊อคมือเกร็ง ปัญหาความเสียหายทางกายภาพ (Physical Damage) ที่ส่งผลโดยตรงไปการทำงานของสรีระทางการยศาสตร์ (Ergonomics) ควรจับมือถทือด้วยมือ 1 ข้างและใช้มืออีกขึ้นในการกดปุ่มโน้นนี่
3.”Text Neck Syndrome” หรือโรคไหล่คอตก โรคใหม่ของขาแชทเค้า อาการเมื่อยคอ ปวดหัว ปวดแขนและไหล่ ปวดตามข้อเพราะการใช้มือถือเป็นเวลานานด้วยสรีระที่ผิดรูปโดยไม่รู้ตัว4.การยกของเป็นอะไรที่ต้องทำทุกวัน ดังนั้นควรเตือนตัวเองให้ก้มอย่างถูกวิธีด้วยการงอเข่าหลังตรงคนยุคมือถือรุ่นแรกๆกำลังจะก้าวสูงวัยสูงอายุ โรคกระดูก ปวดเรื้อรัง ปัญหาหมอนรองกระดูกทับเส้นกำลังจะเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมอย่างเราๆ ไม่มีใครช่วยคุณได้นอกจากตัวคุณเอง หันหลังให้กับหน้าจอคอมและมือถือ เงยหน้าดูความสวยงามของโลกแห่งความเป็นจริงบ้าง ซัก 20-30 นาที เดินไปรอบๆ ยิ้มให้กับธรรมชาติ เริ่มรู้สึกตัวให้ทันและดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ “เปลี่ยนตัวเอง ขณะที่ยังมีเวลา”


BEPITS.COM